Cách tạo lưới trong Photoshop – Tạo đường Guide không cần Plugin

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tạo lưới trong Photoshop – Tạo đường Guide không mà không cần cài đặt Plugin.

Hệ thống lưới ( Grid ) và các đường Guides là những công cụ quan trọng so với dân phong cách thiết kế, nó giống như một chiếc thước kẻ giúp bạn căn lề và sắp xếp bố cục tổng quan một cách đúng chuẩn hài hòa và hợp lý. Tuy nhiên vẫn có nhiều người sử dụng Photoshop lâu mà chưa biết cách bật / tắt mạng lưới hệ thống lưới và tạo đường Guides như thế nào ?banquyen png

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Vì thế freetuts xin chia sẻ cách tạo lưới trong Photoshop, tạo đường Guide nhanh chóng mà không phải cài đặt thêm Plugin. Lưu ý một số tính năng không thể áp dụng trong các bản Photoshop quá cũ, bạn hãy tải ngay Adobe Photoshop CC Full miễn phí (đã kích hoạt sẵn) để có thể sử dụng những chức năng mới nhất của PTS nha.

test php

I. Hệ thống Grid (lưới) và đường Guides là gì?

tao luoi trong photoshop jpg

1. Grid là gì?

Grid ( lưới ) hay không thiếu hơn là grid system ( mạng lưới hệ thống lưới ) là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành đồ hoạ. Đây là một công cụ đắc lực giúp graphic designer hoàn toàn có thể căn lề, kích cỡ, phân loại ranh giới trong bố cục tổng quan phong cách thiết kế nhằm mục đích tạo ra một tổng thể và toàn diện ngăn nắp, gọn gàng, có quy luật .
Về cơ bản thì lưới trong Photoshop là một mạng lưới hệ thống lưới có cấu trúc gồm có một loạt các đường ngang và dọc giao nhau, được sử dụng để sắp xếp nội dung, giúp nhà phong cách thiết kế thao tác với cấu trúc theo quy luật để có một cách trình diễn chuẩn xác nhất, không cần phải đoán mò khi căn lề hay “ áng chừng kích cỡ bằng mắt ” .
Grid system được coi là xương sống, bộ khung mật thiết trong nhiều ấn phẩm infographics hay thuyết trình lúc bấy giờ .

2. Guides là gì?

Nếu đã sử dụng Photoshop hay Illustrator lâu năm thì chắc rằng không hề chưa biết tới guides, chúng rất hữu dụng cho việc sắp xếp bố cục tổng quan và thành phần trong một tấm ảnh .
Guides trong Photoshop là những đường line hoàn toàn có thể được đặt ở bất kể điểm nào của tài liệu ( hình ảnh ) như những gợi ý tìm hiểu thêm cho việc sắp xếp các đối tượng người tiêu dùng, văn bản, hình ảnh và chỉ hiển thị trong khi ta chỉnh sửa tài liệu .

3. Cách phân biệt Grid và Guides

gird va guid trong photoshop 1 jpg

Chúng ta đã biết Grid và Guides có tác dụng rất giống nhau, đều là những đường thẳng giúp quy trình phong cách thiết kế có quy tắc để sắp xếp bố cục tổng quan chuẩn xác và hài hòa và hợp lý .
Tuy nhiên chúng vẫn có những điểm khác nhau nhất định : Đường Guides khởi đầu từ vị trí Ruler ( thước ) và lê dài đến hết khung thao tác, trong khi đó thì Grid có độ dài số lượng giới hạn trong hình ảnh .
Dưới đây là 1 số ít đặc thù của Grid và Guides giúp bạn thuận tiện nhận ra và sử dụng đúng với nhu yếu :

Đặc điểm của Grid (hệ thống lưới):

 • Như tên gọi của nó thì Grid là một hệ thống nhiều đường thẳng ngang + dọc, tạo thành một mạng lưới đan chéo.
 • Bạn có thể tùy chỉnh khoảng cách giữa các cột / hàng (đường thẳng) và ghi nhớ rằng chúng sẽ luôn luôn có khoảng cách đều nhau, ví dụ khoảng cách giữa các cột / hàng đều bằng 5 inch, 200px…
 • Mặc định đường Grid sẽ có màu nâu, nếu bạn tạo nó trong Photoshop cùng lúc với đường Guides thì Grid sẽ bị Guides đè lên trên (xem hình minh họa phía trên để biết rõ).

Đặc điểm của Guides (đường gợi ý):

 • Khác biệt với Grid thì bạn có thể tạo một hoặc nhiều đường Guides với số lượng, vị trí tùy chỉnh tự do.
 • Mặc định đường Guides trong photoshop có màu nâu và xếp chồng lên phía trên Grid (nếu có).

4. Cách tạo lưới (Grid) và đường Guides nhanh trong Photoshop

Đây là phần hướng dẫn bật / tắt lưới và đường guides một cách nhanh chóng, sau khi xem xong bạn có thể lướt xuống mục IIIII để xem hướng dẫn chi tiết và chuyên sâu hơn.

Bước 1: Bấm vào Windows trên thanh công cụ.

Bước 2: Tích chọn Properties.

gird va guid trong photoshop 2 jpg

Bước 3: Khi cửa sổ công cụ Propeties hiện ra, bạn hãy kéo xuống mục Rulers & Grids, tại đây bạn chỉ việc bấm vào để kích hoạt.

Nếu muốn tắt lưới (Grid) và tắt Rulers + Guides thì bạn chỉ việc bấm vào biểu tượng tương ứng trong mục Rulers & Grids thêm lần nữa.

gird va guid trong photoshop 3 jpg

II. Cách tạo lưới trong Photoshop (Grid)

Ở mục I tất cả chúng ta đã biết lưới ( Grid ) trong PTS là gì và cách bật / tắt nó nhanh gọn, tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn tạo lưới trong photoshop sâu xa hơn, biến hóa màu và khoảng cách giữa các đường thẳng của lưới ( Grid ) .

1. Tạo lưới trong Photoshop

Trên thanh công cụ, bạn bấm vào View -> Show rồi chọn Grid. Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + " để tạo Grid nhanh chóng.

tao luoi trong photoshop 9 jpg

2. Thay đổi màu, khoảng cách giữa các đường thẳng trong hệ thống lưới

Khi bạn đã tạo xong lưới, làm hiển thị lưới trong Photoshop thành công xuất sắc thì việc tiếp theo tất cả chúng ta nên làm là tùy chỉnh lưới cho dễ nhìn hơn. Mặc định Grid có khoảng cách giữa các đường thẳng là 1 Inches nên khá rối mắt, bằng cách tăng khoảng cách giữa các đường thẳng sẽ làm giảm số lượng đường thẳng trong Grid

Bước 1: Bấm vào Edit trên thanh công cụ rồi chọn Preferences -> General. Bạn cũng có thể mở Preferences nhanh bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + K trên bàn phím.

Bước 2: Trong danh sách tùy chọn, bấm vào Guides, Grid & Slices.

tao luoi trong photoshop 10 jpg

Bước 3: Trong mục Grid, bạn có thể tùy chỉnh hệ thống lưới với những tùy chọn sau:

 • Color: đổi màu toàn bộ đường thẳng của lưới (trong ví dụ dưới đây mình đã đổi sang màu Magenta – màu hường)
 • Gridline Every: khoảng cách giữa các đường thẳng của lưới (đơn vị tính bằng Pixels, Inches, Centimeters, Percent, v.v | Trong ví dụ dưới đây mình đang thiết lập giá trị này = 200 Pixels)
 • Subdivisions: Số lượng đường thẳng phụ ( mờ và nhỏ hơn) trong hệ thống lưới. Ở ví dụ bên dưới mình đang đặt số lượng 2 (nếu bạn để 1 thì sẽ không có bất kỳ đường thẳng phụ nào)

tao luoi trong photoshop 11 jpg

Bất kỳ thay đổi nào của bạn sẽ có kết quả xem trước ngay lập tức trong cửa sổ làm việc, sau khi thiết lập hệ thống lưới hợp lý thì bạn hãy bấm vào OK hoặc Enter để áp dụng thuộc tính.

tao luoi trong photoshop 12 jpg

III. Cách tạo đường Guides trong Photoshop

1. Tạo đường Guides trong PTS nhanh bằng Rulers

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Ctrl + R trên bàn phím.

Bước 2: Khi thanh Rulers (thước kẻ) hiện ra, bạn chỉ việc bấm vào vị trí bất kỳ trên thanh này và kéo xuống / kéo sang phải để tạo đường Guides tự do.

tao luoi trong photoshop 1 jpg

* Lưu ý:

 • Để xóa từng đường guides thì bạn bấm chuột trái và kéo nó quay trở về thanh Rulers là xong
 • Để ẩn toàn bộ đường Guides thì bạn hãy bấm tổ hợp phím Ctrl + H

2. Tạo đường Guides trong PTS bằng thiết lập vị trí

Bước 1: Bấm vào View trên thanh công cụ rồi chọn New Guide…

Bước 2: Trong hộp thoại New Guide, bạn hãy thiết lập các tùy chọn sau:

1. Orientation:

 • Horizontal: Tạo đường guide ngang
 • Vertical: Tạo đường guide dọc

2. Position: vị trí của đường guide bắt đầu từ đường biên của hình ảnh tính bằng px (trong ví dụ dưới đây mình đặt 0 px),

Sau khi thiết đặt 2 tùy chọn trên thì bạn bấm OK để vận dụng, ngay lập tức đường guide sẽ hiện ra .

tao luoi trong photoshop 2 jpg

Bạn hoàn toàn có thể tạo số lượng đường guide không số lượng giới hạn theo cách này, ví dụ dưới đây mình đang tạo đường guide dọc ( horizontal ) .

tao luoi trong photoshop 3 jpg

Bước 3: Dùng chuột trái để kéo / di chuyển đường Guide theo mong muốn tương tự như cách bạn đã làm với Rulers.

tao luoi trong photoshop 4 jpg

Cách này chỉ tương thích với ai muốn đặt vị trí đường guide chuẩn xác theo Position, như bạn cũng đã thấy chiêu thức này tốn nhiều thời hạn hơn cách dùng Rulers .

3. Cách cố định đường Guides trong Photoshop

Không giống như mạng lưới hệ thống lưới, mặc định thì đường Guides chưa bị khóa để bạn hoàn toàn có thể sử dụng chuột trái chuyển dời tự do. Vì thế hãy khóa đường guides lại sau khi đặt nó ở đúng vị trí để tránh click nhầm gây không dễ chịu .

Bấm vào View trên thanh công cụ rồi chọn Lock Guides, bạn cũng có thể bấm tổ hợp phím Alt + Ctrl + ; để khóa đường guides trong photoshop một cách nhanh chóng.

tao luoi trong photoshop 5 jpg

4. Tạo nhiều đường Guides cùng lúc giống hệ thống lưới

Bạn hoàn toàn có thể tạo nhiều đường Guides để sửa chữa thay thế mạng lưới hệ thống lưới nếu muốn, giúp chia hình ảnh đều nhau bằng cách sử dụng công cụ New Guide Layout .

Bước 1: Bấm vào View trên thanh công cụ rồi chọn New Guide Layout…

tao luoi trong photoshop 6 jpg

Bước 2: Tại hộp thoại New Guide Layout, bạn hãy thiết lập các tùy chọn sau:

 • Preset: Thiết lập tùy chọn có sẵn (số lượng đường thẳng Default, 8, 12, 24, v.v)
 • Target: Canvas
 • Columns và Rows, tích chọn để thiết đặt số đường thẳng dọc và ngang (hàng) bao gồm: Number (số lượng), Width (khoảng cách giữa các đường thẳng, nếu để trống thì nó sẽ chia đều theo độ phân giải của bức ảnh), Guter (khoảng cách giữa 2 đường song song, nếu để trống thì sẽ không có đường song song đó).
 • Margin: Khoảng cách từ đường guide tới rìa của bức ảnh.

Mỗi khi bạn thực hiện một thay đổi thì ngay lập tức kết quả xem trước sẽ hiện ra, hãy tùy chỉnh cho đến khi các đường guide phù hợp với yêu cầu của bản thân thì bấm OK để áp dụng.

tao luoi trong photoshop 7 jpg

5. Đổi màu đường Guides trong Photoshop

Đổi màu đường guides trong photoshop rất đơn thuần, bạn hãy làm theo các bước sau đây :

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Ctrl + K rồi chọn Guides, Grid & Slices.

Bước 2: Trong mục Guides bạn hãy đổi màu trong tùy chọn Canvas rồi bấm OK để áp dụng.

tao luoi trong photoshop 8 jpg

IV. Tổng kết

Bài viết ” Cách tạo lưới trong Photoshop – Tạo đường Guide không cần Plugin ” đến đây là kết thúc. Mình tin chắc rằng với những hướng dẫn đơn thuần này thì bạn hoàn toàn có thể thuận tiện bật, tắt lưới và đường guides trong photoshop nhanh gọn. Tùy chỉnh các đường guides và mạng lưới hệ thống lưới để thao tác hiệu suất cao .
Đừng quên san sẻ bài viết tới đồng nghiệp khi họ cũng chưa biết cách tạo lưới trong Photoshop nha .

Viết một bình luận